Ổn áp LIOA – Những tác dụng và chức năng của

Ổn áp, hay còn được gọi là bộ điều áp, là một thiết bị điện tử được sử dụng để điều chỉnh và duy trì mức điện áp ổn định tại một giá trị nhất định trong hệ thống điện. Công dụng chính của ổn áp là bảo vệ các thiết bị điện khỏi những biến động không mong muốn của điện áp, cung cấp một nguồn điện ổn định và an toàn cho các thiết bị điện khác trong hệ thống. Qua bài viết sau, hãy cùng Điện Nguyễn Đức tìm hiểu kĩ càng về những tác dụng và chức năng của ổn áp LIOA mang lại nhé!

Phân loại các loại ổn áp LIOA

Trên thị trường hiện nay, hầu hết các ổn áp đều dùng nguyên lý motor servo, tư động diều chỉnh điện áp không cần chỉnh bằng tay. Bản thân ổn áp qua cái tên của nó, chúng ta đều rõ ràng về việc ổn áp không sinh ra năng lượng mà nó chỉ ổn định điện năng. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều loại nguồn điện có điện năng lớn. Chính vì vậy, để đáp ứng mức độ thay đổi điện áp nhiều hay ít của lưới điện khu vực, nhà sản xuất LIOA đã cho ra nhiều loại ổn áp có dải ổn áp khác nhau.

ổn áp LIOA

Ở điện 1 pha, ổn áp LIOA có các dải điện áp:

  • Dải hẹp: từ 150V  – 250V, điện ra 220V
  • Dải rộng: Từ 90V – 250V
  • Dải rộng nhất: Từ 50V – 250V.  

ổn áp LIOA

Ở điện 3 pha, ổn áp LIOA có các dải điện áp:

  • Rải hẹp: từ 304V đến 420V, điện ra 380V
  • Rải rộng: Từ 260V đến 430V
  • Rải rộng nhất: Từ 160V đến 430V

ổn áp

Do vậy, khi lắp đặt ổn áp, cần chọn loại phù hợp. Ví dụ, loại 1 pha dùng trong nhà gia đình, dải ổn áp phù hợp với sự thay đổi của điện áp lưới điện.

Tác dụng và chức năng của ổn áp LIOA

Tuy có rất nhiều loại ổn áp có dải ổn áp khác nhau nhưng chúng đều có chung một mục đích. Cụ thể những tác dụng và chức năng của ổn áp LIOA như sau:

  • Bảo vệ thiết bị điện: Ổn áp giúp bảo vệ các thiết bị điện như máy tính, máy in, máy lạnh, và các thiết bị điện tử khác khỏi những dao động không mong muốn của điện áp, giúp kéo dài tuổi thọ và giảm hỏng hóc.
  • Đảm bảo hoạt động ổn định: Ổn áp duy trì mức điện áp ổn định tại một giá trị nhất định, giúp các thiết bị điện hoạt động một cách hiệu quả và ổn định hơn.
  • Tiết kiệm điện năng: Bằng cách giảm bớt biến động của điện áp, ổn áp có thể giúp tiết kiệm điện năng và giảm tổn thất điện năng trong hệ thống điện.
  • Bảo vệ an toàn: Ổn áp cũng có vai trò bảo vệ an toàn cho người sử dụng và các thiết bị khác trong mạng lưới điện.

ổn áp LIOA

Ngoài nhiệm vụ chính là ổn định điện áp, thì tùy theo loại mà máy ổn áp còn có thêm các tính năng hữu ích khác, nhằm nâng cao an toàn trong sử dụng thiết bị, như: Bảo vệ quá dòng; Bảo vệ quá áp; Mạch trễ; Mạch Autoreset. Khi sử dụng ổn áp, chất lượng cung cấp điện cho thiết bị được cải thiện, góp phần bảo vệ an toàn và nâng cao tuổi thọ cho thiết bị. Ổn áp thực sự là một thiết bị hữu ích.

Lời kết

Qua bài viết trên, Điện Nguyễn Đức đã chia sẻ cho các bạn một chút kiến thức về ổn áp nói chung và ổn áp LIOA nói riêng. Ổn áp không sinh ra năng lượng mà ổn định năng điện năng. Nếu quý khách có quan tâm đến những sản phẩm ổn áp thì khách hàng có thể tư vấn trực tiếp cho Điện Nguyễn Đức để tìm cho nhà một loại ổn áp hợp lí nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *