Ống nhựa HDPE và những ứng dụng ngành công nghiệp điện

Ngành công nghiệp điện không chỉ đơn giản là mỗi dây điện và thiết bị điện mà còn có cả những vật liệu khác như là nhựa. Thông thường, có hai loại nhựa được áp dụng trong các khuôn khổ xây dựng hệ thống điện và chế tác thiết bị điện đó là nhựa PVC và HDPE. Trong khi nhựa PVC thì lại thiện về là chất liệu cho thiết bị điện thì nhựa HDPE lại đóng vai trò trong việc dẫn cáp điện dưới đất và nhiều công dụng khác. Qua bài viết sau đây, hãy cùng Điện Nguyễn Đức tìm hiểu về ống nhựa HDPE và những ứng dụng của nó trong công nghiệp điện nhé!

Ống nhựa HDPE là gì?

Trước khi chúng ta đi vô sâu về ứng dụng của nó thì hãy tìm hiểu xem định nghĩa của nó nhé! Ống nhựa HDPE được làm từ nhựa HDPE (viết tắt của High Density Polyethylene) là một loại polyethene có mật độ cao được làm từ nhựa dẻo của dầu mỏ cấu trúc phân tử mật độ cao nên dày, cứng, chống chịu va đập, kéo căng tốt hơn so với nhựa thông thường. Đây là một trong những loại nhựa phổ biến được sử dụng rộng rãi trong nhiều ứng dụng, bao gồm cả hệ thống cấp nước, hệ thống thoát nước, hệ thống dẫn dầu khí, hệ thống dẫn khí đốt, hệ thống dẫn chất lỏng và hệ thống dẫn chất thải.

NHỰA HDPE LÀ GÌ ? – MỘT CHẤT LIỆU BẢO VỆ TUYỆT VỜI VỚI ĐỘ BỀN BỈ CAO

Đặc tính và ưu điểm của ống nhựa HDPE

Đặc tính

Trọng lượng nhẹ và tính chống ăn mòn cao: HDPE được biết đến là loại nhựa có mật độ polyethylene cao nằm trong khoảng 0.93 – 0.97 g/cm3. Nhựa HDPE ít phân nhánh tạo lực liên kết phân tử lớn nên độ bền kéo cao hơn nhựa LDPE hay PVC. Chưa kể, ống nhựa HDPE thường không bị ảnh hưởng bởi các chất hóa học hoặc môi trường ăn mòn, làm cho nó trở thành một lựa chọn phù hợp cho các ứng dụng trong môi trường khắc nghiệt.

Bền vững và tuổi thọ cao: Ống nhựa HDPE có khả năng chịu được áp lực và va đập tốt, không dễ bị phá vỡ hoặc biến dạng trong quá trình sử dụng nên ống nhựa HDPE tồn tại lâu hơn vật liệu truyền thống và tiếp tục vòng đời sau khi tái chế.

Khả năng chịu nhiệt và cách điện tốt: Ống nhựa HDPE thường có khả năng chịu nhiệt và cách điện tốt khoảng 120 độ C trong thời gian ngắn và 110 độ C trong liên tục, nhiệt độ chịu lửa của nhựa HDPE cũng không kém cạnh khi nhiệt bắt lửa là 327 độ C. Phù hợp cho việc sử dụng trong nhiều điều kiện khác nhau.

Bảng Báo giá ống nhựa HDPE Super Trường Phát - Chiết khấu hấp dẫn

Ưu điểm

  • Trọng lượng nhẹ, dễ dàng vận chuyển đường dài ít rủi ro.
  • Độ bền và tuổi thọ cao, đáng tin cậy khi sử dụng lâu dài.
  • Có thể hoạt động trong không gian khắc nghiệt nóng lạnh, không ảnh hưởng quá nhiều tới độ bền.
  • Thân thiện với môi trường, là vật liệu có thể tái chế được.

Ứng dụng ống nhựa HDPE trong ngành công nghiệp điện

Tuy ống nhựa HDPE được biết tới nhiều nhất trong các lĩnh vực cấp thoát nước, nông nghiệp, xây dựng hạ tầng, khai khoáng và truyền tải. Nhưng rất ít doanh nghiệp ứng dụng ống nhựa HDPE trong điện lực. Vậy nhựa HDPE có những ứng dụng nào cho điện lực thì hãy theo dõi sau đây nhé!

Hệ thống dẫn cáp điện dưới đất: Trong một số trường hợp, cáp điện được đặt dưới lòng đất để bảo vệ và ẩn đi cáp trên bề mặt. Trong các hệ thống này, ống nhựa HDPE có thể được sử dụng để bảo vệ cáp điện, giữ cho cáp được an toàn khỏi các yếu tố môi trường như độ ẩm, động vật, hoặc các yếu tố khác.

Hệ thống dẫn điện cho hệ thống dẫn khí đốt: Các ống nhựa HDPE có thể được sử dụng để dẫn khí đốt trong các hệ thống cung cấp năng lượng, chẳng hạn như trong các hệ thống dẫn khí đốt từ nhà máy điện đến các khu vực tiêu thụ khác.

Ống bảo vệ dây điện ngoài trời: Trong một số ứng dụng, ống nhựa HDPE có thể được sử dụng để bảo vệ các dây điện ngoài trời khỏi các yếu tố môi trường như ánh nắng mặt trời, mưa, hoặc cỏ cây. Điều này giúp kéo dài tuổi thọ và tăng tính bền bỉ của hệ thống điện.

Lời kết

Qua bài viết trên, mong các bạn đã bổ sung thêm kiến thức về mọi thứ liên quan đến điện lực để có thể sử dụng chúng một cách thông minh và hiệu quả. Nếu bạn đang quan tâm và có nhu cầu sử dụng nhựa HDPE thì bạn cũng có thể tham khảo tại đây nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *