Hiển thị 1–36 của 52 kết quả

Dây cáp điện là gì ?
Dây cáp điện là loại dây dẫn tải dòng điện lớn, được cách điện bằng lớp bọc cao su lưu hóa hoặc chất nhựa PVC. Dây cáp được cấu tạo từ nhiều dây đơn nên có đặc điểm là mềm dẻo, thường dùng để làm đường dây tải chính trong các công trình xây dựng dân dụng, dùng làm dây điện công nghiệp.

Dây điện dân dụng là gì ? Dây điện dân dụng có mấy loại ?

Việc thiết kế được hệ thống dẫn điện hợp lý trong căn nhà của mình. Bạn cần phải hiểu thêm một chút về các loại dây điện đang có mặt trên thị trường hiện nay. Và xem đây là loại dây điện phù hợp ở từng vị trí cũng như chức năng tải của nó. Do đó, hãy cùng Điện Nguyễn Đức tìm hiểu các loại dây dẫn điện dân dụng trong bài viết dưới đây:

Các loại dây điện dân dụng trong nhà :

Có khá nhiều các loại dây điện trên thị trường để sử dụng trong hệ thống điện gia đình. Theo thông thường các loại dây này đều được bọc bởi vật liệu cách điện nhựa cao su dẻo PVC. Và trên phần thân sản phẩm luôn có được những kí hiệu thôn gtin nhà sản xuất, tiêu chuẩn… Nếu bạn mua được loại dẫn điện tốt nhất từ các nhà sản xuất và đơn vị cung cấp uy tín.

Kết cấu bên trong thông thường của các loại dây cáp điện hiện nay

Dây đơn

Khi nói đến dây đơn là loại dây có 1 sợi cứng làm bằng đồng hoặc nhôm khá phổ biến. Các sản phẩm này được dùng khá nhiều ở các gia đình và các thiết bị được dùng để nối điện. Dây điện đồng dân dụng có tiết diện thường từ dưới 10mm2, được bọc lớp cách điện bằng PVC. Hoặc có thể được bọc thêm lớp vải tẩm nhựa đương. Dây cáp điện đơn hiện  được chia theo các bảng màu: Đỏ, đen, vàng, xanh dương, xanh te,… để phù hợp cho quá trình lắp đặt thi công.

Các bảng màu cơ bản của dây điện đơn dân dụng

Dây đơn mềm

Thường giống dây đơn nhưng mà dây đơn mềm thường được bọc cách điện bằng PVC hay cao su lưu hóa. Và ruột dây mêm là tổng hợp của nhiều sợi đồng hoặc nhôm nhỏ, đường kính khoảng 0.2mm. Nên rất dẻo và mềm do đó tên gọi của sản phẩm này là dây đơn mềm. Đối với dây đơn mềm thường được ứng dụng để đi dây ở bảng phân phối điện; đầu ra của máy điện, dây dẫn điện cho các loại ô tô,…

Dây đôi

Về dây đôi thì sẽ có cấu tạo gồm 2 sợi dây đồng thường có tiết diện nhỏ 0,5mm tới 2.5mm. Được bọc song song với nhau vỏ dây đôi cũng được làm từ chất liệu cách điện PVC hoặc cao su lưu hóa. Đối với các loại dây đôi thì thường ứng dụng cho các thiết bị di động hoặc không đặt cố định một chỗ như tủ lạnh, quạt, tivi, bóng đèn,…

Bảng tiết diện phổ biến của dây điện đôi và bảng màu cơ bản.

Dây xoắn mềm

Nghe tên khá lạ nhưng nó thuộc loại dây điện có cấu tạo nhiều lớp ở dạng xoắn mềm. Được cấu tạo nhiều lớp cách điện như sau:

 • Lớp ruột: Là những dây đồng với tiết diện nhỏ có khả năng đàng hồi cao. Để đem lại độ xoắn mềm có độ dẻo cao hơn nhiều so với dây đôi.
 • Lớp bọc ruột: Sử dụng chất liệu cao su có khả năng chịu nhiệt để có thể bảo vệ lớp ruột.
 • Lớp sợi bện cotton.
 • Lớp vải bọc cotton: Giúp khả năng chịu nhiệt và đem lại độ bền chắc chắn.

Đối với dây xoắn mềm được ứng dụng cho các thiết bị điện có cấu tạo chịu nhiệt tốt. Sản phẩm này có tính an toàn cao nên cũng được dùng để chế tạo các thiết bị điện trong sản xuất các loại máy móc…

Dây cáp ( Dây cáp trung thế, dây Cáp Ngầm, … )

Loai dây dùng cho dòng điện truyền tải lớn để đảm bảo được dòng điện ổn định. Dây cáp điện có cấu tạo ruột với rất nhiều sợi dây đồng cùng với lớp vỏ cách điện. Và đương nhiên thì lớp bảo về ruột đó là chất liệu cao su lưu hóa hoặc nhựa PVC.

Dây cáp được ưu thích sử dụng tại các xưởng sản xuất, doanh nghiệp hoặc khu tập thể, chung cư… nơi cần sử dụng điện nhiều. Khi sử dụng dây cáp thướng sẽ đặt trong ống GEN chuyên dụng hoặc trong ruột gà điều này dòng điện qua dây cáp sẽ giảm đi.

các chủng loại dây cáp phổ biến hiện nay trong thi công

Dây điện ngoài trời – Cáp ngầm 3 pha

Một dòng dây điện chuyên dụng để truyền tải điện 3 pha trong các thành phố. Người ta sử dụng đến cáp ngầm 3 pha để hoạt động ở các trạm lớn nhỏ. Cấu tạo loại cáp ngầm 3 pha sẽ đảm bảo ổn định quá trình truyền tải bởi kết cấu như sau:

 • Lớp trong cùng là lớp cáp đồng
 • Tiếp theo là lớp rột cáp đồng bọc giấy tẩm dầu, nhựa hắn ín cùng với đó là sợi dây đai.
 • Tiếp đến là lớp bọc tổng hợp các lớp ruột bằng giấy tẩm nhựa hắc ín
 • Bọc tiếp bên ngoài là ống chì
 • Tiếp đến là lớp ru ban giấy tẩm nhựa hắc ín
 • Bảo vệ chống tác dụng của chất hóa học sẽ là lớp kề cuối
 • Lớp bọc giáp 2 lớp bằng thép để chịu về cơ là lớp cuối cùng.

Cấu tạo dây cáp ngầm 3 pha dùng để đi ngầm qua những nơi ẩm thấp, dễ bị thấm nước. Khi lắp đặt thì sẽ được xây dựng đường hầm bê tông chứa đường dây tải điện và có hầm nối cáp.

Cấu tạo chi tiết bên trong lõi của Cáp Ngầm 3 Pha

Tổng Quan

Với những kiến thức đã nắm thì có bao nhiêu loại dây điện cũng như tiết điện dây điện thế nào sẽ phù hợp. Trong các loại dây điện dân dụng phổ biến được bán trên thị trường thiết bị điện dân dụng. Hy vọng, bạn sẽ quyết định nên dùng dây điện của hãng nào?. Để có được những hệ thống dây dẫn truyền tải tốt nhất và cách đi gọn gàng và hiệu quả.