CB tép và CB khối – Những điểm khác biệt của hai loại CB

Trong hệ thống điện lớn với quy mô doanh nghiệp, không thể không thiếu một thiết bị được gọi tắt là CB. Ngày nay, CB được điện lực cho ra ba loại chính đó là CB khối, CB tép, CB cóc. Nhưng trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu những điểm khác biệt của CB tép và CB khối. Hãy cùng Điện Nguyễn Đức theo dõi nhé!

CB là gì?

CB được viết tắt từ hai từ tiếng anh đó là “Circuit Breaker”, chúng ta cũng có thể gọi chúng là cầu dao từ động, cầu dao tự động là một thiết bị trong hệ thống điện được thiết kế để ngắt mạch điện tự động khi có nguy cơ quá tải hoặc nguy hiểm như ngắn mạch điện. Thiết bị này giúp bảo vệ hệ thống điện và thiết bị điện khỏi những sự cố có thể gây ra hỏng hóc hoặc nguy hiểm. Cầu dao tự động hoàn toàn khác với cầu chì, thiết bị này hoàn toàn có thể đóng ngắt (tự động hoặc bằng tay) để trở lại điều kiện điện bình thường.

CB được lắp với aptomat ở cầu dao tổng có tác dụng chống rò dòng, mang đến sự an toàn cho người sử dụng điện, tránh tình trạng bị điện giật. Còn CB tổng được dùng để chống sấm chớp.

So sánh hai loại CB tép và CB khối

CB tép (MCB)

MCB là tên viết tắt của Miniature Circuit Breaker là cầu dao tự động dạng tép. Thông thường thiết bị này được sản xuất bằng nhựa Acrylonnitrin Butadien Styren – ABS cách điện. MCB là thiết bị đóng cắt bảo vệ quá tải ngắn mạch loại nhỏ, dòng định mức thấp thường được ứng dụng trong mạng điện dân dụng. Tương tự như một chiếc công tắc tự động đóng/ngắt khi có sự cố về mạch điện xảy ra, nhằm bảo vệ cho người dùng an toàn và máy móc.

CB tép

CB khối (MCCB)

MCCB là tên viết tắt của Moulded case circuit breaker hay còn được gọi là cầu dao khối đúc. Thông thường MCCB được sản xuất bằng nhựa tổng hợp Phenolic. Loại nhựa này có khả năng chịu nhiệt nóng và cách điện cao hơn đối với loại MCB. MCCB được dùng trong các trường hợp dòng tải vượt quá khả năng của bộ ngắt mạch thu nhỏ.

CB khối

So sánh chung CB tép và CB khối

CB tép (MCB)CB khối (MCCB)
Kích thướcNhỏ gọn, dễ lắp đặtLớn
Ứng dụngSử dụng trong hệ thống điện gia đình hoặc công nghiệp nhỏSử dụng trong công nghiệp lớn hoặc hệ thống phân phối điện
Dải dòng định mứcTừ vài trăm (mA) đến vài trăm (A)Từ vài trăm (A) đến vài nghìn (A)
Cách hoạt độngHoạt động nhanh chóng trong trường hợp quá tải hoặc ngắn mạch, thường bằng cách cắt mạch điện khi dòng điện vượt quá giới hạn.Hoạt động trong các trường hợp dòng tải vượt quá khả năng của bộ ngắt mạch thu nhỏ. Ngoài ra, có thể điều chỉnh được để phù hợp với các ứng dụng công nghiệp lớn hơn và dòng điện mạnh mẽ hơn.

Nên mua CB tép và CB khối của hãng nào?

Nếu bạn đang nhu cầu mua cầu dao tự động cho các công trình mà vẫn chưa biết lựa chọn hãng nào thì hãy thử ngay cầu dao tự động của Schneider nhé! CB của Schneider được đánh giá là một trong những loại có chất lượng tốt nhất trên thị trường hiện nay. Cầu dao tự động Schneider được các kỹ sư hàng đầu nghiên cứu và chế tạo.

Không chỉ ứng dụng những công nghệ tiên tiến nhất trên thế giới, sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại, sử dụng linh kiện chất lượng cao, mà còn đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế IEC 898, cấp độ bảo vệ IP20 conforming to IEC 60529. Chính vì vậy, cầu dao tự động Schneider có khả năng bảo vệ và kiểm soát nguồn điện tin cậy, giúp đảm bảo an toàn cho các hệ thống điện và hệ thống máy móc hiệu quả.

Lời kết

Qua bài viết trên, Điện Nguyễn Đức mong rằng các bạn có được cho mình một chút kiến thức nho nhỏ về hai loại CB tép và CB khối trên để có thể lựa chọn loại CB phù hợp cho hệ thống điện của bạn. Bài viết sau, Điện Nguyễn Đức sẽ giải thích về loại CB còn lại, các độc giả hãy theo dõi nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *